logo
banerslogan

Viêm da demodex là gì

Tình trạng bị viêm da demodex có xu hướng ngày càng tăng lên, rất nhiều người trưởng thành và người trung niên có hiện tượng bị nhiễm viêm da demodex. Vậy demodex là gì mà nhiều người bị đến vậy

Hiện nay người ta coi bệnh viêm da do Demodex là một bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông, tuyến bã ở người và súc vật. Demodex trở thành tác nhân gây bệnh khi tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông. Có hai loài Demodex ngoại ký sinh gây bệnh trên người đó là Demodex và Demodex brevis. 

Demodex thuộc họ ve mạt, sống ký sinh trong nang lông hoặc vùng gần nang lông trên người và thú. Là một loại ký sinh trùng thuộc ngành đông vật chân đốt (Arthropoda) nhỏ nhất .
Có 2 loài Demodex thường gặp ký sinh trên người, là những ký sinh trùng sống ở mặt và nang lông.
Demodex thường sống thành đôi, vòng đời trong khoảng thời gian 18-24 ngày trên vật chủ của nó. Con cái đẻ 20- 24 trứng trong nang tóc. Demodex có thể làm tổn hại nặng ở da mặt, thường bắt đầu ở tuổi trung niên khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu và chúng tăng sinh số lượng nhanh chóng.
 
Loại dài: Demodex folliculorum, sống ở nang lông
 
Loại ngắn: Demodex brevis , sống ở tuyến bã
 
Cả 2 loại sử dụng chất béo làm nguồn dinh dưỡng.
  
Miệng của những con ký sinh trùng này giống như chiếc kim sắc, nó có thể đốt trực tiếp vào trong tế bào để hút chất dinh dưỡng. Demodex ăn nhứng tế bào chết, hormone và chất dầu có trong chất bã. Chúng thích môi trường ẩm ướt, ấm và trở nên hoạt động nhiều nhất trong bóng tối.
 
Demodex có thể sống mọi nơi trên cơ thể nơi có nang lông và tuyến bã, nhiều nhất ở mặt đặc biệt ở mũi, trán, cằm và má. Những khu vực này có điều kiện thích hợp nhất để chúng sống, sinh sản và là nơi có nhiệt độ thuận lợi nhất cho sự phát triển. Demodex flliculorum cũng có thể sống ở chân lông mi và có thể đó là lý do gây ra viêm, ngứa và nhiễm trùng mi mắt. Chân tóc cũng thường bị nhiễm trùng với biểu hiện ngứa.
 
Hay gặp nhất ở mặt : Mi mắt, mũi, má, trán, thái dương, xung quanh miệng, rãnh mũi má, ống tai ngoài. Ngoài ra Demodex còn tìm thấy trên da đầu, ngực , lưng, đầu vú, ở qui đầu, mu sinh dục, mông. Thông thường nơi có mật độ tuyến bã cao thì tỉ lệ nhiễm Demodex cũng cao. 
Vì đặc điểm lâm sàng viêm da demodex rất đa dạng nên  rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng hóa mỹ phẩm, trứng cá đỏ hoặc viêm da quanh miệng. 

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?