logo
banerslogan

Nguyên nhân nhiễm demodex trên da

Viêm da do Demodex thường hay gặp ở da mặt, ở lứa thanh thiếu niên và ở tuổi trung niên, khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu do tuổi tác hoặc do sử dụng hóa mỹ phẩm thì chúng nhanh chóng tăng sinh số lượng gây nên tình trạng viêm

Demodex có thể sống mọi nơi trên cơ thể nơi có nang lông và tuyến bã, nhiều nhất ở mặt đặc biệt ở mũi, trán, cằm và má. Những khu vực này có điều kiện thích hợp nhất để chúng sống, sinh sản và là nơi có nhiệt độ thuận lợi nhất cho sự phát triển.

Demodex flliculorum cũng có thể sống ở chân lông mi và có thể đó là lý do gây ra viêm, ngứa và nhiễm trùng mi mắt. Chân tóc cũng thường bị nhiễm trùng với biểu hiện ngứa.
Miệng của những con ký sinh trùng này giống như chiếc kim sắc, nó có thể đốt trực tiếp vào trong tế bào để hút chất dinh dưỡng. Demodex ăn những tế bào chết, hormone và chất dầu có trong chất bã. Chúng thích môi trường ẩm ướt, ấm và thường hoạt động nhiều nhất trong bóng tối. 

Demodex sống bên trong các tuyến bã nhờn và nang lông, hút chất dinh dưỡng và làm hư hại tế bào. Sau khi giao phối chúng đào hang vào da, đẻ trứng, gây nên nhiễm khuẩn và nhiễm trùng da. Trong suốt giai đoạn của chu kỳ cuộc sống của chúng, những con ve phá hủy da bài tiết chất thải, đẻ trứng và chết. Sau khi chết, xác chết của chúng trở thành chất lỏng và phân hủy bên trong da gây ra phản ứng dị ứng.

Các yếu tố thuận lợi cho demodex phát triển:

- Những người có da tiết bã nhờn nhiều, da mặt bẩn, thương tích xây sát, mỹ phẩm kích ứng, dị ứng thuốc bôi corticoids.
 
- Tắc nghẽn nang lông và tuyến bã làm giảm bài tiết chất bã ra ngoài, tạo vẩy da.
 
- Sau khi chết xác của Demodex hoá lỏng lắng đọng trong da.
 
- Miễn dịch da ở người cơ thể suy giảm.

- Lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc có thể là do bụi có chứa trứng bám vào da, hoặc đồ dùng chung,  sử dụng khăn chung.

Hiện nay, tình trạng những người sử dụng thuốc hoặc mỹ phẩm chứa corticoids dài ngày rất phổ biến là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh viêm da demodex có cơ hội phát triển lan rộng.


Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?