logo
banerslogan

Dấu hiệu viêm da demodex

Khi bị viêm da do demodex thường biểu hiện với triệu chứng không đặc hiệu như ngứa da mặt kèm theo đỏ da, vẩy da, mụn mủ ở nang lông, viêm da quanh miệng, viêm bờ mi, viêm da tiết bã dầu hoặc giống mụn trứng cá (một dạng của dị ứng da mặt).

Viêm da do demodex nhiều lần và nghiêm trọng làm cho làn da mặt thô ráp và xấu xí, làm người bệnh ảnh hưởng tới đời sống tinh thần.

Viêm da demodex rất thường gặp ở những người sử dụng thuốc hoặc các loại hóa mỹ phẩm chứa corticoids dài ngày như các loại mỹ phẩm trôi nổi,  kem làm trắng da, kem trị nám hoặc kem đặc trị mụn trứng cá, các loại kem trộn... thành phần chính của các mỹ phẩm này là corticoids là một trong những nguyên nhân gây teo da, dãn mạch, phát ban dạng trứng cá, làm miễn dịch da suy giảm thuận lợi cho môi trường demodex sống và phát triển.

Demodex làm tắc nghẽn các nang và ống dẫn của tuyến bã nhờn làm tăng sản biểu mô, xác và chất thải của demodex có thể gây ra phản ứng dị ứng trên da mặt.
Các loại tổn thương do demodex gây ra: 
- Da mặt xuất hiện những đám đỏ da, mụn mủ, sẩn đỏ, giãn mạch, có thể gây rụng lông mày, lông my, rụng tóc, viêm bờ mi...
- Biểu hiện ngứa, rát vùng da bị nhiễm.
- Thương tổn là đám da đỏ, bề mặt có những vảy da, nút sừng ở nang lông như á sừng, người bệnh có cảm giác kiến bò buồn trên da.

Đa số bệnh nhân bị bỏ sót, không được chẩn đoán viêm da do demodex thường chẩn đoán nhầm với bệnh viêm da bã dầu, bệnh mụn trứng cá hoặc viêm da quanh miệng. Các loại tổn thương do demodex gây ra:  trên mặt xuất hiện các đám đỏ da, mụn trứng cá mủ, da mặt sẩn đỏ, giãn mạch nổi rõ mạch máu dưới da, có thể gây rụng lông mày, lông my, rụng tóc, viêm bờ mi, ngứa (cảm giác kiến bò), rát vùng tổn thương.
Ngứa trên da đầu và rụng tóc, có vảy đám đỏ: có thể liên quan với các hoạt động demodex tại các lỗ chân lông. 

Bệnh viêm da demodex ở tuổi thanh thiếu niên thường bị chẩn đoán nhầm là mụn trứng cá vị thành niên. 

Thông thường, các lỗ chân lông trên mũi, cằm, trán và má trở nên rộng hơn, mụn trứng cá có thể phát triển, sau một thời gian, da mặt có thể trở thành màu đỏ, các mao mạch nổi dày lên 2 bên cánh mũi. 
Cảm giác kiến bò trên da mặt: thường xuất hiện trên trán, mũi, má, đặc biệt là vào buổi tối và ban đêm. Thường là giai đọan khi chúng giao phối. Nhiều người không nhận thức được rõ thời gian, bởi vì nó bắt đầu một cách từ từ và trở thành một phản ứng tự động. Bạn có thể quan sát thấy nhiều vết trầy xước trên khuôn mặt của bệnh nhân mà họ không nhận ra. 


Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?