logo
banerslogan

Sai lầm khi dùng kem chống nắng gây phản tác dụng

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ làn da trước tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời phòng ung thư da. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đa số là sử dụng kem chống nắng sai cách.

Vật bất ly thân ngày nắng nóng

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ làn da trước tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời phòng ung thư da. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đa số là sử dụng kem chống nắng sai cách.

Trong những ngày nắng nóng diễn ra gay gắt nhu cầu về sử dụng kem chống nóng của phụ nữ tăng cao, tuy nhiên phải thận trọng nếu không sẽ dẫn đến bệnh về da.

Kem chống nắng có tác dụng bảo vệ da khỏi những tác động của ánh nắng mặt trời khi sử dụng đúng về liều lượng và thời gian khi bôi. 

Hầu hết chuyên gia đều khuyên nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, với SPF 30 bạn đã có thể chống được 90% tác hại của tia cực tím. Nếu chỉ số SPF là 60 thì không có nghĩa sản phẩm này có khả năng chống nắng tốt gấp đôi và thời gian tác dụng lâu hơn SPF 30.

Trước hết bạn cần tìm sản phẩm phù hợp với làn da của mình, sau đó mới xét đến chỉ số SPF. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến hạn sử dụng của kem chống nắng. Đừng tiếc những tuýp kem đã quá hạn làm gì, bởi làn da bạn xứng đáng với sự chăm sóc tốt nhất có thể.

Theo ThS.BS Trịnh Minh Trang - Khoa Laser và Săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương, kem chống nắng là vật dụng không thể thiếu trong mùa hè đầy khắc nghiệt nhằm bảo vệ cho làn da khỏi những tác hại cấp tính như cháy da, bỏng da hoặc tránh khỏi nguy cơ sạm da, rám má và ung thư da, tuy nhiên dùng kem chống nắng thể nào cho đúng và đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết.

Bác sĩ Trang cho biết, có nhiều người vẫn chưa hiểu về kem chống nắng hoặc có hiểu biết nhưng dùng sai cách. Các bác sĩ thường khuyến cáo nếu không dùng thì thôi và khi dùng phải dùng đúng vì nếu dùng sai còn hại da hơn, dể gây dị ứng làn da, nhất là vùng da mặt.


Bác sĩ BV Da liễu Trung ương: 3 sai lầm khi dùng kem chống nắng gây phản tác dụng - Ảnh 1.

Thói quen sử dụng kem chống nắng sai cách nhiều người hay gặp phải

Thực tế, có những người mỗi ngày đều dùng kem chống nắng 1 lần nhưng da vẫn sạm bởi vì người dùng chủ quan đã sử dụng kem chống nắng nên không che chắn bằng các biện pháp vật lý khác. Vì thế, bác sĩ Trang cho rằng dùng kem chống nắng tốt nhưng thực sự phải dùng đúng mới có tác dụng.

3 sai lầm hay mắc

Thứ nhất, dùng kem chống nắng quá ít

Về nguyên tắc, kem chống nắng phải dùng "đủ thời gian ban ngày", tức từ khi có ánh sáng ban ngày đến lúc trời tối. Lý do, kể cả ban ngày chưa có nắng vẫn có tia UVA, làn da vẫn bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, mỗi ngày bôi kem chống nắng ít nhất hai lần, nếu được thì 3-4 lần. Số lần thoa nhiều hay ít có thể linh hoạt theo tình huống, tuy nhiên đảm bảo trên mặt luôn có một lớp kem chống nắng. Nếu mặt giữ được lớp kem chống nắng lâu thì có thể giảm tần suất bôi. 

Trường hợp ra mồ hôi nhiều, sau mỗi hai giờ phải thoa kem lại. Làm sạch mặt (tẩy trang, rửa) trước khi bôi lại kem.

Thứ hai, chọn kem chống nắng sai

Chỉ số chống nắng càng cao thì thời gian da được bảo vệ càng lâu. Khi ra ngoài trời, tiếp xúc ánh nắng cường độ cao, nên chọn chỉ số SPF cao. Ví dụ, đi biển mùa hè dùng kem chống nắng chỉ số SPF 50+ , làm việc trong môi trường không bị nắng chiếu trực tiếp cần SPF thấp hơn.

Thứ ba, sử dụng kem chống nắng không đúng quy trình

Bôi kem chống nắng kết hợp các sản phẩm khác như dưỡng da, dưỡng ẩm, kem nền... không đúng quy trình sẽ giảm tác dụng. 

Hai tác dụng của kem chống nắng là chống nắng cơ chế vật lý, giống như một lớp vật liệu che phủ da; và cơ chế hóa học, tức tạo ra tương tác hóa học để thay đổi sự hấp thu, chuyển hóa các tia bức xạ đến da. 

Bôi kem chống nắng ngay sau khi dùng các sản phẩm chăm sóc da khác sẽ làm loãng kem hoặc thay đổi tính chất vật lý, hóa học, do đó giảm tác dụng.

Bác sĩ Trang khuyên nên bôi trực tiếp kem chống nắng lên da mặt có thể gây dị ứng da mặt. Nếu trước đó bôi dưỡng ẩm, phải để kem dưỡng ẩm có thời gian hấp thu vào trong da mới bôi kem chống nắng lên. Thông thường thời gian bôi các sản phẩm dưỡng da cách nhau ít nhất 15 -20 phút.

Nên lựa chọn loại kem phù hợp vùng da, loại da (da nhờn, da khô, da nhạy cảm...). Bôi trước khi ra nắng ít nhất 20 phút. Mọi vùng da đều cần được bảo vệ, nhất là vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Da mặt thường được ưu tiên chăm sóc nhất. Nếu có điều kiện, bôi kem chống nắng cho cả vùng tay chân, thân mình.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?