logo
banerslogan

Bị dị ứng mỹ phẩm có tự khỏi không

Ở những người có làn da khỏe, bị dị ứng mỹ phẩm mức độ nhẹ có thể tự thuyên giảm sau khoảng 5 đến 7 ngày, mất khoảng vài tháng mới hồi phục lại vùng da tổn thương. Trường hợp dị ứng mỹ phẩm nặng, tổn thương da dị ứng không thể tự biến mất mà bắt buộc phải can thiệp bằng thuốc điều trị ở chuyên khoa dị ứng. 

Da bị dị ứng mỹ phẩm có tự khỏi không?

Dị ứng mỹ phẩm là tình trạng da khô đỏ, nổi mẩn ngứa, sẩn phù, mụn mủ và viêm do các thành phần có trong mỹ phẩm. Tình trạng này thường xảy ra do sử dụng sản phẩm không phù hợp với loại da, dùng mỹ phẩm không đúng cách, lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm chứa nhiều thành phần đọc hại kích ứng cao và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Dị ứng mỹ phẩm có tự khỏi không? là một trong những thắc mắc thường gặp. Tuy nhiên theo các chuyên gia dị ứng, vấn đề này còn phụ thuộc vào mức độ dị ứng, yếu tố cơ địa và cách chăm sóc của từng trường hợp.

dị ứng mỹ phẩm điều trị bao lâu
Trong trường hợp dị ứng nhẹ và da khỏe, dị ứng có tự thuyên giảm chỉ sau 3 – 5 ngày
  • Với những trường hợp dị ứng nhẹ, da khỏe và vệ sinh da đúng cách, tổn thương có thể giảm dần và biến mất chỉ sau 3 – 5 ngày mà không cần can thiệp các biện pháp y tế.
  • Tuy nhiên với những trường hợp dị ứng nặng, da mỏng, nhạy cảm và chăm sóc không đúng cách, tổn thương da có thể lan rộng, gây thâm sẹo và mụn mủ. Trong trường hợp này, dị ứng mỹ phẩm thường không thể tự khỏi mà bắt buộc phải sử dụng thuốc uống và thuốc bôi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dị ứng mỹ phẩm bao lâu thì khỏi? Điều trị như thế nào?

Như đã đề cập, thời gian hồi phục do dị ứng mỹ phẩm thường phụ thuộc vào mức độ dị ứng và cơ địa của từng người. Với những trường hợp có làn da khỏe và sức đề kháng cao, tổn thương da thường thuyên giảm chỉ sau hai ba tuần lễ chăm sóc và dùng thuốc.

Tuy nhiên với những người có làn da mỏng, nhạy cảm và có hàng rào bảo vệ kém, tổn thương trên da có thể kéo dài dai dẳng hàng nhiều tháng đến 1 hai năm, chậm lành và mất điều trị rất nhiều thời gian điều trị dị ứng để hồi phục lại làn da ban đầu.

dị ứng mỹ phẩm mấy ngày thì khỏi
Nếu được điều trị và chăm sóc tốt, dị ứng mỹ phẩm có thể thuyên giảm hoàn toàn sau 7 – 20 ngày

Chính vì vậy khi nhận thấy các triệu chứng dị ứng mỹ phẩm trên da, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị dị ứng mỹ phẩm nhằm rút ngắn thời gian hồi phục da và giảm thiểu nguy cơ tổn thương da lão hoá da. Trên thực tế, phần lớn các trường hợp dị ứng mỹ phẩm đều thuyên giảm hoàn toàn sau hai đến bốn tuần lễ chăm sóc và điều trị đúng cách.

Cần làm gì khi bị dị ứng mỹ phẩm?

Dị ứng mỹ phẩm là tình trạng thường gặp ở nữ giới và xảy ra chủ yếu ở vùng da mặt. Các triệu chứng do dị ứng không chỉ gây ngứa, đau rát và viêm mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình và thẩm mỹ. Do đó ngay khi xuất hiện các tổn thương trên da, bạn nên xử lý nhanh bằng các biện pháp sau:

1. Ngưng sản phẩm gây dị ứng

Dị ứng mỹ phẩm thường xảy ra chỉ sau khoảng vài giờ đến vài ngày sử dụng sản phẩm. Vì vậy khi nhận thấy triệu chứng trên da, bạn nên xem xét các sản phẩm mới sử dụng trong thời gian gần đây và cần loại bỏ sản phẩm này ra khỏi chu trình dưỡng da.

Tiếp tục sử dụng sản phẩm gây dị ứng có thể khiến tổn thương da lan rộng, gây viêm và tụ mủ nặng nề. Ngoài ra một số sản phẩm không rõ nguồn gốc còn có thể gây mỏng da, giãn mao mạch và làm phá vỡ hàng rào bảo vệ da.

2. Đảm bảo vệ sinh da mặt sạch

Khi da xuất hiện các triệu chứng dị ứng, bạn nên vệ sinh da mặt sạch để loại bỏ các thành phần gây kích ứng. Ngoài ra vệ sinh da đúng cách còn làm sạch bụi bẩn, dầu thừa và tế bào chết, từ đó cải thiện tình trạng viêm sưng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

dị ứng mỹ phẩm kéo dài bao lâu
Khi bị dị ứng, nên vệ sinh da mặt sạch sẽ để loại bỏ thành phần kích ứng và làm dịu da

Khi vệ sinh da mặt, bạn không nên sử dụng các sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt mà một số trang web tư vấn như Cetaphil, Cerave, Eucerin,… càng sử dụng da bạn sẽ càng khô, bong tróc và ngứa ngáy dữ dội. Chỉ nên dùng khăn mềm lau rửa bằng nước thường.

3. Sử dụng thuốc điều trị dị ứng đúng chuyên khoa

Khi bị dị ứng da mặt, bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc hay những lời tư vấn kinh nghiệm trên mạng. Thay vào đó cần tìm gặp bác sỹ, chuyên gia về dị ứng mỹ phẩm để được chỉ định các loại thuốc bôi và thuốc uống phù hợp. Tự ý sử dụng thuốc – đặc biệt là thuốc bôi chứa steroid có thể khiến da mỏng, teo, dày sừng nang lông và suy giảm khả năng đề kháng của da.

4. Tránh tiếp xúc với ánh nắng, bụi bẩn

Trong thời gian dị ứng, da thường nhạy cảm hơn với các yếu tố bên ngoài. Vì vậy bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bụi bẩn và hóa chất. Các yếu tố này có thể kích thích và làm nghiêm trọng hóa các triệu chứng dị ứng trên da. Bên cạnh đó, tiếp xúc với ánh nắng và bụi bẩn trong thời gian này còn tăng nguy cơ hình thành thâm sẹo, mụn mủ và tàn nhang.


Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?