logo
banerslogan

Làm gì để an toàn khi dùng mỹ phẩm

Làm đẹp cần cẩn trọng. Điều đó hoàn toàn đúng với việc dùng mỹ phẩm. Nhiều người cho rằng, dị ứng mỹ phẩm chỉ xảy ra khi dùng đồ rẻ tiền và không rõ nguồn gốc.

Nhưng trên thực tế, kể cả với mỹ phẩm của các hãng danh tiếng, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm trùng hay bị dị ứng mỹ phẩm, nếu như thiếu hiểu biết về cách sử dụng mỹ phẩm an toàn.

Sau đây là những lời khuyên nho nhỏ dành cho bạn:

 

1. "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng". Luôn đọc kỹ nhãn sản phẩm và sử dụng mỹ phẩm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

2. Đề phòng dị ứng. Gần 25% số người sử dụng mỹ phẩm từng gặp phải dị ứng với son môi, phấn, chì kẻ mắt… Những người đeo kính áp tròng và người có làn da nhạy cảm là đối tượng dễ bị dị ứng nhất, song, không chỉ họ mà bất kỳ ai cũng có thể bị dị ứng mỹ phẩm.

Một số người bị dị ứng với mùi, hoặc với các thành phần khác trong mỹ phẩm như rosin (hay còn gọi là nhựa thông), nickel, và lanolin (mỡ lông cừu).

Triệu chứng gặp phải có thể là chảy nước mắt, ngứa và đỏ mắt, hay rộp mí mắt. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào như trên, hãy ngừng dùng mỹ phẩm đó ngay lập tức. Nếu những triệu chứng không mất đi mà có chiều hướng nặng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ chữa dị ứng mỹ phẩm , và liên hệ với nhà sản xuất.

3. Đừng dùng chung mỹ phẩm. Kể cả với chị em trong nhà, hay với bạn thân. Trên da mỗi người có những loại vi khuẩn khác nhau, nếu dùng chung mỹ phẩm, bạn có thể bị nhiễm trùng qua chính mỹ phẩm đó.

 

Vì thế, hãy cẩn thận với các loại "hàng mẫu", hay "mẫu thử" ở các cửa hàng mỹ phẩm. Chúng có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn, do đã có nhiều người thử dùng qua. Một ví dụ, dùng chung son môi có thể khiến bạn lây bệnh mụn giộp.

4. Không nên trang điểm trên xe. Khi ngồi trên ô tô, không nên dùng đồ trang điểm. Bởi lẽ, khi gặp phải ổ gà, hay đơn giản là lái xe phanh gấp mà bạn đang cầm cây chì kẻ mắt, rất dễ đâm phải và làm xước nhãn cầu, gây nhiễm trùng, thậm chí mù loà nếu nặng.

5. Bỏ ngay những hộp mỹ phẩm cũ, đã đổi màu, hoặc có mùi lạ. Kể cả khi chưa quá hạn sử dụng mà nhà sản xuất ghi trên nắp hộp, mỹ phẩm vẫn có thể hỏng vì khí hậu nóng ẩm, hay vì một nguyên nhân nào đó. Mặc dù mỹ phẩm cũ có thể không gây nên tổn thương hay dị ứng nghiêm trọng, bạn cũng nên thay mới mỹ phẩm sau mỗi 6 tháng để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

6. Không dùng mỹ phẩm nếu bạn đau mắt. Nếu bạn bị đau mắt hay nhiễm trùng mắt, ngưng ngay việc dùng mỹ phẩm, và không nên tiếp tục dùng cây chì kẻ mắt hay hộp kem mắt cũ để tránh nhiễm trùng trở lại. Nguy cơ bạn bị viêm màng kết vì dùng mỹ phẩm dành cho mắt, hay bút kẻ, chổi đánh mắt nhiễm vi khuẩn là rất cao.

7. Các sản phẩm có chữ "tự nhiên" không có nghĩa là an toàn, tinh khiết. Dù sản phẩm có ghi "không gây kích ứng da", hay "được chứng nhận bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu" hoặc những câu tương tự thế, không có gì bảo đảm bạn sẽ không bị dị ứng từ sản phẩm đó.

8. Tránh ánh nắng và nhiệt độ cao cho mỹ phẩm. Ánh sáng và nhiệt độ cao có thể làm các chất dùng để bảo quản trong mỹ phẩm bị biến chất. Để mỹ phẩm xa nơi có ánh sáng và nhiệt độ cao sẽ giúp mỹ phẩm giữ được chất lượng tốt hơn.

9. Đóng nắp thật chặt. Đóng nắp lọ hoặc tuýp thật chặt sẽ tránh được vi trùng và các chất bẩn làm mỹ phẩm biến chất.

10. Đừng xịt nước hoa khi gần nhiệt độ cao hoặc khi hút thuốc vì nó có thể bắt lửa.

Theo Netmode

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?