logo
banerslogan

Nguyên nhân không ngờ gây ngứa lưỡi

Cảm giác ngứa ran có thể giống như kim châm trên lưỡi của bạn. Cảm giác này thường tự biến mất, nhưng đôi khi nó có thế là dấu hiệu một căn bệnh khác.

Hội chứng dị ứng bằng miệng (OAS) là một phản ứng dị ứng thường xảy ra chỉ trong miệng và cổ họng. Những người có OAS có thể phản ứng với các loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như trái cây và rau quả nhất định. Khi họ ăn thức ăn mà họ bị dị ứng, họ có thể nhận thấy ngứa, đau, sưng đỏ môi, miệng, cổ họng thường trong vòng vài phút.

Nguyên nhân không ngờ gây ngứa lưỡi - Ảnh 2.

Thuốc men: Dị ứng thuốc, hay còn gọi là sự nhạy cảm với thuốc, là một phản ứng xấu mà hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với thuốc như một chất gây hại tới cơ thể. Triệu chứng của dị ứng thuốc diễn biến từ nhẹ như nổi ban, ngứa lưỡi, sưng tấy đến nặng như khó thở, hạ huyết áp dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân không ngờ gây ngứa lưỡi - Ảnh 3.

Chất độc: Cả độc tố tự nhiên và nhân tạo đều có thể làm mất cảm giác của lưỡi. Ví dụ là ngộ độc độc tố ciguatera trong cá có thể gây ra cảm giác tê liệt và ngứa ran của lưỡi. Các loại cá chứa độc tố như cá mú, cá chình, và cá biển. Khoảng 50.000 người bị ngộ độc mỗi năm trên toàn thế giới. Các loại độc tố được biết đến rộng rãi khác có thể gây ngứa ran là kim loại nặng và tetrodotoxin trong cá nóc.

Nguyên nhân không ngờ gây ngứa lưỡi - Ảnh 4.

Gây tê cục bộ: Thuốc gây tê dùng trong các thủ thuật nha khoa hầu như luôn gây ra những cảm giác tê ngứa. Đây là một triệu chứng tạm thời và hết sau vài giờ. Trong một số trường hợp, ngứa ran lưỡi là do tổn thương thần kinh khi làm thủ thuật nha khoa, có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn.

Nguyên nhân không ngờ gây ngứa lưỡi - Ảnh 5.

Chấn thương: Ngay cả một chấn thương nhỏ như ăn hoặc uống thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, cắn lưỡi hoặc xỏ Khuyên lưỡi có thể gây dị ứng. Những cảm giác này chỉ là tạm thời. Cảm giác tê ngứa cũng có thể xảy ra do một số loại điều trị, chẳng hạn như bức xạ để điều trị ung thư.

Nguyên nhân không ngờ gây ngứa lưỡi - Ảnh 6.

Bệnh và nhiễm trùng: Một vài bệnh và nhiễm trùng có thể gây ngứa lưỡi như đau dây thần kinh sau phẫu thuật, bệnh đái tháo đường, chứng thần kinh, hội chứng miệng miệng, thiếu máu tạm thời (TIA), chứng đau nửa đầu, đau buồng trứng, chứng đa xơ cứng...

Nguyên nhân không ngờ gây ngứa lưỡi - Ảnh 7.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Một số vitamin và khoáng chất được biết là có ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng. Cả thiếu hụt hoặc thừa dinh dưỡng cũng có thể dẫn tới lưỡi cảm giác ngứa ran hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác trong miệng. Vitamin và khoáng chất có thể bổ sung là vitamin B, sắt, kẽm và canxi.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?