logo
banerslogan

Bí mật từ lời khuyên dưỡng sinh nổi tiếng: Nam muốn khỏe thì ăn, nữ muốn khỏe thì ngủ

Sức khỏe của mỗi người phụ thuộc rất lớn vào cách mà bạn chăm sóc bản thân mỗi ngày. Vì sao có câu nói nam giới nên ăn tốt và phụ nữ nên ngủ tốt? Chuyên gia giải thích như sau.

Bài viết này của chuyên gia Ôn Trường Lộ, Cố vấn học thuật, hội Trung y dược học Trung Hoa giải thích ý nghĩa của bí quyết dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe chủ động trong câu nói "Nam muốn khỏe thì dựa vào ăn, nữ muốn khỏe thì dựa vào ngủ".

Đây vốn là một câu nói lưu truyền trong dân gian xưa, "Đàn ông muốn khỏe phải dựa vào ăn uống, phụ nữ dựa vào giấc ngủ", nhấn mạnh rằng đàn ông muốn khỏe mạnh lâu dài thì nên chú ý tập trung vào chế độ ăn uống, phụ nữ tương tự như vậy, muốn khỏe thì phải chú ý tập trung vào chất lượng giấc ngủ.

Về vấn đề này, học giả Ôn Trường Lộ giải thích rằng trên thực tế, sức khỏe của đàn ông và phụ nữ rất quan trọng trong cả ăn và ngủ. Nhưng vì hầu hết thói quen ăn uống của nam giới càng gày càng có xu hướng dễ dãi, đơn giản, thậm chí tự do, nên thói quen ăn uống không lành mạnh thường xảy ra phổ biến.

Bên cạnh đó, phụ nữ thường kỹ tính, chi tiết, suy nghĩ nhiều vấn đề nên dễ bị rối loạn giấc ngủ. Do đó, sức khỏe của nam giới và phụ nữ nên được chú trọng theo lời khuyên này để tránh những rủi ro không cần thiết có thể xảy.

Bí mật từ lời khuyên dưỡng sinh nổi tiếng: Nam muốn khỏe thì ăn, nữ muốn khỏe thì ngủ - Ảnh 1.

Ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe nam giới

Ngày nay, hầu hết nam giới đều chịu áp lực xã hội lớn, lao động vất vả, duy trì nhiều thói quen sống không lành mạnh, ăn uống thất thường, từ đó gây ra nhiều mệt mỏi, dẫn đến dễ lạm dụng thuốc lá và rượu, đồ uống chứa đường.

Từ những thói quen xấu này có thể dần dần dẫn đến các vấn đề sức khỏe, tổn thương thận, đặc biệt là thiếu thận khí.

Do đó, trong việc ăn uống cần phải nhanh chóng bổ sung các món ăn tốt cho dương khí, dưỡng thận, ích tinh.

Các thực phẩm được khuyến khích sử dụng thường xuyên bao gồm kỷ tử, vừng đen, sơn dược, hạt sen… có tác dụng bổ thận rất tốt.

Vừng đen được Đông y đánh giá cao nhờ tác dụng giữ ẩm tốt cho cả 5 cơ quan nội tạng, sơn dược tốt cho dạ dày và thận, hạt sen tăng cường chức năng thận và lá lách.

Nam giới nên chọn chế độ ăn phù hợp dựa trên vóc dáng và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, nhiều quý ông có thói quen hút thuốc và uống rượu, điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe một cách nặng nề hơn. Nhóm người này nên chọn các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, các món ăn như cà chua, bông cải xanh, cà rốt, tỏi và các thực phẩm khác.

Có thể nói, việc ăn uống quyết định rất lớn đến sức khỏe nam giới, mỗi người hãy chú ý điều này để dưỡng sinh tốt hơn.

Bí mật từ lời khuyên dưỡng sinh nổi tiếng: Nam muốn khỏe thì ăn, nữ muốn khỏe thì ngủ - Ảnh 2.

Giấc ngủ quyết định sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ

Theo Đông y Trung Quốc truyền thống, phụ nữ nên chú ý đến việc dưỡng âm và dưỡng khí huyết, và duy trì tốt chất lượng giấc ngủ là một cách rất quan trọng để dưỡng sinh.

Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng Trung Quốc "Hoàng Đế Nội Kinh" viết rằng, giữa đêm là thời kỳ âm đi lên, sau nửa đêm là thời kỳ âm đi xuống. Khi dương khí thịnh thì làm việc, khi âm khí thịnh thì ngủ. Do đó, trước 11 giờ đêm mà đi ngủ được chính là thời điểm tốt nhất.

Thời điểm này (trước 11h đêm), âm khí trong cơ thể đạt ở mức thịnh nhất, dương khí hạ xuống, con người có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ cũng ngon hơn.

Nếu trôi qua thời khắc này, (sau 11h đêm) âm khí dần dần suy yếu và dương khí lại dần dần tăng lên, chất lượng giấc ngủ sẽ giảm đi rất nhiều.

Trong thời gian dài không duy trì chất lượng giấc ngủ đủ, sẽ dẫn đến hiện tượng âm dương mất cân bằng, khí sắc xấu đi, bệnh tật dần dần xuất hiện.

Những phụ nữ hay lo lắng, suy nghĩ nhiều, trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh lại càng dễ rơi vào tình trạng khó ngủ mất ngủ, sắc mặt kém, khí huyết thiếu hụt nghiêm trọng.

Chuyên gia Ôn Trường Lộ khuyên rằng, bất kể đàn ông và phụ nữ, nếu bị rối loạn giấc ngủ, bạn nên tránh tập thể dục cường độ nặng trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ.

Bạn có thể áp dụng các giải pháp giúp bản thân ngủ ngon hơn bằng cách ăn sữa chua, tự xoa bóp và ngâm chân trước khi đi ngủ để có thể dễ dàng hơn trong khi chìm vào giấc ngủ.

Phụ nữ có thể tăng thời gian ngủ một cách thích hợp và điều chỉnh nhịp điệu giấc ngủ theo đặc điểm sinh lý của mỗi người.

Ví dụ, y học truyền thống Trung Quốc cho rằng buổi trưa (11 giờ trưa đến 1 giờ chiều) là thời gian âm dương xen kẽ và trái tim thường xuyên được ra lệnh ngủ nghỉ vào buổi trưa.

Do đó, ngủ trưa đúng cách có thể giúp bạn bổ sung giấc ngủ, đồng thời mang lại tác dụng nuôi dưỡng tâm trí, não bộ và tinh thần.

Phụ nữ ngủ không đủ giấc có thể bố trí thời gian ngủ trưa khoảng 30 phút mỗi ngày.

*Theo Health/People

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?