logo
banerslogan

Vi khuẩn và dị ứng kháng sinh

Các nhà khoa học đã cảnh báo trong nhiều thập kỷ, rằng việc lạm dụng kháng sinh dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc, làm cơ thể khó chống lại các bệnh truyền nhiễm. Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh ước tính rằng vi khuẩn kháng thuốc gây ra 23.000 ca tử vong và 2 triệu ca bệnh mỗi năm.
Nhưng khi chúng ta nghĩ về sự lạm dụng kháng sinh, chúng ta thường không nghĩ đến dị ứng kháng sinh. Nghiên cứu mới đây gợi ra rằng có lẽ chúng ta nên nghĩ đến điều này

Trong 2 đến 3 thập kỷ qua, các nhà miễn dịch học và dị ứng học đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể các căn bệnh dị ứng. Học viện hàn lâm về bệnh hen suyễn, dị ứng và miễn dịch học báo cáo rằng khoảng 40 đến 50 % trẻ em ở độ tuổi đến trường trên toàn thế giới bị nhạy cảm với một hoặc nhiều chất gây dị ứng.
Các bệnh thường gặp nhất là dị ứng da như eczema, dị ứng đường hô hấp như hen suyễn và viêm mũi, và dị ứng thực phẩm.

Tại sao thuốc kháng sinh, vốn được chúng ta sử dụng để chống lại vi khuẩn có hại, lại khiến cho người dùng dễ bị dị ứng? Trong khi thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, chúng cũng làm giảm số lượng các vi khuẩn bình thường trong hệ tiêu hóa của chúng ta, những vi khuẩn này được gọi là vi quần thể sinh vật trong ruột.
Do sự tương tác giữa các vi khuẩn đường ruột và trạng thái cân bằng bình thường của các tế bào trong hệ thống miễn dịch, các vi quần thể sinh vật trong ruột đóng một vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của các phản ứng miễn dịch.
Khi tương tác này giữa các vi khuẩn và các tế bào miễn dịch không xảy ra thì hệ thống miễn dịch phản ứng một cách không thích hợp với các chất vô hại như thực phẩm hoặc các thành phần trong bụi. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các dạng dị ứng có khả năng gây tử vong.
Để hệ miễn dịch của chúng ta được trưởng thành đầy đủ thì điều quan trọng là phải tiếp xúc với các vi khuẩn, vi trùng từ lúc còn nhỏ tuổi. Giảm thiểu vi khuẩn có thể làm cho chúng ta cảm thấy sạch sẽ hơn, nhưng hệ thống miễn dịch có thể bị ảnh hưởng.

Vi khuẩn nhiều hơn có nghĩa là ít bị dị ứng hơn?
Nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu đã chỉ ra rằng trẻ em lớn lên ở các nông trang có vi quần thể sinh vật trong ruột đa dạng hơn và thường thấy tỷ lệ bệnh dị ứng và hen suyễn giảm đến 70 phần trăm so với những trẻ không lớn lên trong các nông trại. Điều này là do việc tiếp xúc với vi khuẩn trong một phạm vi rộng như vậy giúp cho hệ miễn dịch của chúng ta được trưởng thành cân bằng, do đó không hình thành nên các phản ứng miễn dịch không phù hợp.
Có thể vì cố gắng ngăn ngừa nhiễm trùng mà chúng ta lại đang tạo điều kiện cho con em chúng ta phát triển những loại dị ứng đe dọa đến tính mạng và cả bệnh hen suyễn.
Ví dụ, một nghiên cứu từ năm 2005 cho thấy rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với kháng sinh trong 4- 6 tháng đầu đời có tỉ lệ rủi ro về phát triển dị ứng cao hơn 1,3 đến 5 lần. Và trẻ sơ sinh có độ đa dạng vi khuẩn bị giảm đi, có thể là do sử dụng kháng sinh, thì tăng nguy cơ phát triển bệnh chàm.
(Tổng hợp)


Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?