logo
banerslogan

Tự nặn mụn trứng cá có thể nhập viện cấp cứu

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang tiếp nhận điều trị một nam thanh niên bị dị dạng tĩnh mạch lớn lan toả. Ban đầu, bệnh nhân tưởng đó chỉ là mụn trứng cá nên coi thường. (dị ứng mỹ phẩm)

Với những ổ dị dạng động tĩnh mạch lớn và lan toả, bệnh nhân được can thiệp điều trị nút mạch giảm chảy máu sau đó việc phẫu thuật sẽ rất thuận lợi, có thể lấy bỏ hoàn toàn ổ dị dạng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Dương Hồng Q. (nam, 18 tuổi) nhập viện BV Đại học Y Hà Nội trong tình trạng chảy máu vùng lưng.

Được biết, bệnh nhân thấy có khối màu đen ở da đằng sau lưng từ nhiều năm nay, tăng dần về kích thước, tuy nhiên tưởng chỉ là nốt ruồi bình thường nên không để ý hay xử trí gì. Gần đây, thấy khối đó to hơn, gây đau, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt, bệnh nhân tưởng đó là bị mụn trứng cá nên tìm cách nặn.

Không ngờ, sau khi nặn được vài phút, anh Q. thấy máu chảy dữ dội, "phun" thành tia, được người nhà kịp thời sơ cứu băng ép cầm máu sau đó chuyển ngay đến bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tại đây, sau khi thăm khám lâm sàng và chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện nằm ẩn phía dưới vết chảy máu ngoài da là một khối dị dạng mạch rất lớn. Tổn thương là búi thông động tĩnh mạch lan toả dưới da và trong cơ lưng với động mạch đi vào ổ dị dạng tách trực tiếp từ động mạch chủ ngực.

Tự nặn mụn mà phải nhập viện cấp cứu:  Bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Hình ảnh qua phim chụp

Do áp lực dòng chảy lớn nên phần nằm nông dưới da của ổ dị dạng càng to dần theo thời gian, khi vỡ ổ dị dạng ra ngoài thì lưu lượng dòng chảy rất lớn, nếu không sơ cứu cầm máu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngay lập tức việc thiết lập phương án cho bệnh nhân được thống nhất: can thiệp nút mạch để ngăn các nguồn cấp máu từ động mạch lớn sau đó phẫu thuật làm sạch ổ dị dạng. Bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp nút tắc ổ dị dạng qua đường động mạch đùi.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Cương - người trực tiếp thực hiện ca can thiệp cho biết: búi dị dạng động tĩnh mạch nằm ở phần mềm dưới da không phải hiếm gặp, một tổn thương nhỏ nằm ngoài da nhưng có thể ẩn phía dưới là một khối dị dạng mạch với lưu lượng rất lớn, nếu làm tiểu phẫu hoặc sinh thiết khối mà chưa có chẩn đoán xác định có thể gây chảy máu rất lớn.

Sau khi can thiệp ổn định, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật ổ dị dạng được thực hiện bởi TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ.

"Với những ổ dị dạng động tĩnh mạch lớn và lan toả, bệnh nhân được can thiệp điều trị nút mạch giảm chảy máu sau đó việc phẫu thuật sẽ rất thuận lợi, có thể lấy bỏ hoàn toàn ổ dị dạng cho bệnh nhân" - TS. Dung chia sẻ.

Khi thấy có bất thường về sức khỏe, dù là nhỏ nhất, người dân nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn hoặc can thiệp kịp thời, giúp nâng cao cơ hội điều trị. 

Tránh tâm lý chủ quan hoặc tìm cách tự chữa trị, thậm chí áp dụng các phương pháp chưa được kiểm chứng khiến tình trạng trở nên phức tạp hơn. Ngoài ra, có thể chủ động tìm hiểu một số cách sơ cứu cơ bản tại nhà trong những trường hợp như anh Q. trong bài viết này.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

dt2_2

Copyright © 2019. Diendandiung.com

1
Bạn cần hỗ trợ?